Chiến lược Online Marketing và Giấc mơ Toàn cầu hóa

Năm 2010, công ty tôi cộng tác đã giúp nhiều thương hiệu lớn thực hiện hơn 100 triệu lượt tiếp cận khách hàng mục tiêu bằng Google Adwords. Chúng tôi ước tính thị trường quảng cáo Google Adwords tại Việt Nam 2010 vào khoảng 1 triệu USD. 

Trong buổi họp mặt các đối tác khu vực Đông Nam Á diễn ra tháng 6/2011, một đại diện của Google đã bày tỏ kì vọng thị trường Việt Nam sẽ đem lại doanh số 30 triệu USD/năm cho Google (gần gấp đôi tổng giá trị ngành digital marketing tại VN năm 2009 - 15.5tr USD)


Vào những tháng cuối năm một số sự kiện gợi cho tôi suy nghĩ về tính toàn toàn cầu: thực hiện chiến lược online cho tập đoàn giáo dục tiếp cận thị trường Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Taiwan. 

Cùng lúc đó, một thương hiệu dệt Việt Nam đang lên chiến lược tiếp cận thị trường Indonesia, Philippines, Myanmar, Malaysia, Singapore, Brunei, Thái Lan, Hàn Quốc, Mỹ, Maroc, Úc, Ả Rập Saudi thông qua Online Marketing.

Một tập đoàn toàn cầu & một thương hiệu Việt Nam thông qua Digital Marketing tiếp cận thế giới, đó có phải khung cảnh thật đẹp để bắt đầu năm 2011.Hãy xem chúng tôi chuẩn bị những gì thực hiện giấc mơ toàn cầu hóa của khách hàng cũng như của chính chúng tôi.

Business language
Ngôn ngữ giao tiếp với các chi nhánh từng quốc gia của tập đoàn giáo dục là Tiếng Anh. Muốn làm việc cùng, bạn phải nói cùng ngôn ngữ của họ - "business language". 

Một số liệu khá thú vị từ chiến dịch về giao dục cho thấy số lượng người bấm vào quảng cáo và đăng ký thông tin liên hệ tại Việt Nam có số lượng vượt trội. Bạn có nghĩ ở Việt Nam chăm học Tiếng Anh hơn ở Thái không?

International Persons
Để thuyết phục những tập đoàn này làm việc bạn cũng cần những người chủ chốt có cách làm việc tương đồng với họ - International Person. Những người đã ra khỏi Việt Nam, đã làm việc chuyên nghiệp tại các môi trường đó, gần gần có thể là Singapore, Úc, Thái Lan hay xa hơn là Mỹ, Canada. Đó là những người có cùng ngôn ngữ và cùng cách làm việc những doanh nghiệp có tham vọng toàn cầu.

Không phải ngẫu nhiên các agency tốt nhất đều có những cá nhân tài năng như thế. 

Professional Services
Làm việc với những tập đoàn lớn, ngân sách khổng lồ rất hấp dẫn nhưng làm sao thuyết phục được họ làm việc với mình. Một trong những yếu tố thuyết phục là chứng minh năng lực.

Để chứng minh khả năng về Search Marketing tại thời điểm 66.3% market share thuộc về Google, công ty hay cá nhân nào có chứng nhận chuyên nghiệp do Google công nhận là một lợi thế cạnh tranh.

Số chứng nhận dành cho cá nhân, gọi là Google Individual Qualification hoặc Google Certification (Search) chỉ gồm những cá nhân dưới đây

Hình ảnh được chụp vào ngày 24-12-2010 

Danh sách công ty chuyên nghiệp tại Việt Nam có chứng nhận Google Adwords Certified Partners 

Rất ít công ty đạt được chứng nhận này. Sân chơi còn rộng mở với những người chuyên nghiệp.

Cảm nhận những rung động 

Tháng 10/2010,  một số khách hàng nhận thấy giá CPC (cost per click) cao đột ngột,  dẫn đến quảng cáo biến mất hoặc phải tăng giá CPC nhiều lần để được hiển thị.

Nguyễn Ngọc Long, Certified Adwords Professional cho biết
"Có những từ khóa tăng từ 30% - 300% giá CPC. Đơn cử có là một từ khóa mang lại rất nhiều traffic trước đây có CPC là 0.12 đã tăng lên 0.45$ cho một click chuột."
Sau đó, chúng tôi nhận được bài viết của Barry Schwartz, biên tập viên Search Engine Land tại Search Engine Roundtable. Google xác nhận có trục trặc và cho biết sẽ được sửa trong 24h.
Adam, Program Manager of AdWords
As earlier reported by AdsWordsPro, I can confirm that this issue did not impact serving (i.e., the system has been correctly computing auction-time Quality Score this entire time for ranking and pricing purposes).
This issue was limited to the reporting of Quality Score, and the fix should be live for all within the next 24 hours. For those keywords with a status of Low search volume, the fix should be live within the next few days.
Thank you all for your patience as we resolve this.
Không phải chỉ riêng chúng tôi, một agency tại Việt Nam gặp phải vấn đề này!! Những nhà quảng cáo ở khắp nơi trên thế giới cũng đang gặp vấn đề tương tương tự. 

Một tin ngắn ở  tạp chí chuyên ngành cách chúng tôi nửa vòng trái đất, đến thông qua email gần như cùng lúc với những người khác trên thế giới giúp chúng tôi giải đáp những gì đang xảy ra trong công việc hàng ngày của mình.

Tôi cảm nhận được những rung động, dù rất nhẹ, lan đến chúng tôi thông qua Online Marketing. Có phải toàn cầu hóa đang ở gần, rất gần chúng ta?

(update lần cuối 2/1/2011)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Khi nhận xét, vui lòng dùng Tên riêng hoặc Nickname, không chấp nhận Tên miền, Thương hiệu, Từ khóa.