Những cách Tăng fan cho Facebook

Làm sao để thực hiện Facebook Marketing cho hiệu quả? Fan, số lượng comment, số lượng comment có tên thương hiệu hay chỉ số People Talking About là một số yếu tố để đo lường hiệu quả.

Chúng ta hãy cùng xem một số thông tin tại các fanpage Việt Nam!


Thời gian tăng fan đột biến của AXE Vietnam


Trong khi chỉ số "people talking about" trong cùng thời gian lại có xu hướng giảm
Kinh Đô : bạn có thể tự quan sát và rút ra kết luận cho riêng mình!Và một thời gian sau, đồ thị về số lượng Fan đang theo chiều ngược lại


Một số cách phổ biến để tăng fan: 
 1. Mang lại nhiều nội dung hấp dẫn để thu hút fan. Điều này thật sự không dễ dàng, ngay cả với những khách hàng có lượng nội dung tốt. Một khách hàng mà tôi từng làm việc cùng là một hãng hàng không lớn, có tạp chí được xuất bản hàng tháng với nhiều nội dung hấp dẫn nhưng lại không thể cung cấp cho chúng tôi. Lý do đơn giản là ban biên tập cũng chỉ làm cuốn chiếu, chứ không thể làm khung nội dung cho 1 năm. Đi theo xu hướng tạo ra nội dung mới, hấp dẫn  là những fanpage: Những câu nói bất hủ, Tạp chí chim lợn..

  Đích nhắm của cách làm này là thường Word of Mouth.  Mặt trái của cách làm này là câu khách bằng mọi giá.

  Công thức "lấy gái câu view" được các fanpage 
  tại đây áp dụng là một ví dụ.
 2. Mua fan: cách này không mới nhưng chất lượng fan thì rất thấp. Khi áp dụng cho trường hợp này số lượng fan chỉ để cho đẹp report nhiều hơn là vì thương hiệu.

  Chào mời về mua bán Fan được gửi trực tiếp đến Fanpage mà tôi quản lý!
  Nếu bạn vào một fanpage với hơn 10k fan người nhưng số lượng tương tác trên mỗi post cũng chỉ lèo tèo hơn chục khuôn mặt quen thuộc thì nhiều khả năng trong đó có hơn nửa là "người nhà".

   Đó chính là tác phẩm kinh điển từ việc mua fan và không kiểm soát được chất lượng công việc.
 3. Sử dụng ứng dụng (application) để tăng fan cho fanpage
  Khi bạn chấp nhận cho ứng dụng truy cập vào account của bạn, một số ứng dụng sẽ dùng quyền này để like bất cứ fanpage nào application được lập trình. Cách này cũng được nhiều đơn vị mua bán fan áp dụng khi doanh nghiệp có nhu cầu tăng fan.
 4. Dùng Facebook Ad để tăng fan
  Tùy vào cách bạn dùng, FB Ad có thể rẻ hơn chi phí để bạn mua fan từ nhà cung cấp. Chất lượng fan từ đây cũng tốt hơn so với cách 2-3, do người dùng chủ động "thích" chứ không phải bị cưỡng ép hoặc "like mà không biết tại sao like".

  Sử dụng hiệu quả hay không phụ thuộc vào thương hiệu, thông điệp quảng cáo, hình ảnh đính kèm cũng như promotion có hấp dẫn không.

  Bản thân tôi từng trải nghiệm chạy quảng cáo cho cùng một thương hiệu về thực phẩm: có promotion (giảm giá 30%) và không có promotion kết quả khác nhau một trời một vực.
Thông thường để tăng fan sẽ kết hợp nhiều cách, bao gồm việc tạo ra các cuộc thi, chương trình khuyến mãi để hấp dẫn người dùng.

Ở vai trò là người quản trị thương hiệu, bạn nên dùng Socialbakers sẽ giúp bạn theo dõi lượng fan có tăng đột biến hay không trong suốt thời gian thực hiện chiến dịch, giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về những gì đang xảy ra.


3 nhận xét:

Nặc danh nói...

Hi Hiển,

Một bài viết khá thú vị. Một số trao đổi của tôi:

1/ Về phần content strategy cho các fanpage, ví dụ như Tạp Chí Chim Lợn có chiến lược rõ ràng là đăng những thông tin thời sự, nóng sốt, đôi khi hơi shock, nhưng là mô hình một tờ báo điện tử thu nhỏ; còn Những Câu Nói Bất Hủ thì nội dung khá bao quát, bao gồm những nội dung có thể thu thập được từ các trang web nước ngoài, và từ nguồn epic.vn (mô hình của 9gag tại Việt Nam). Nếu vậy thì NCNBH cũng khá giống page Đẹp+ (mình cũng biết fanpage này sử dụng công cụ tăng fan bất thường chứ không phải organic). Theo nhận định của Hiển, liệu page NCNBH có một chiến lược xây dựng nội dung rõ ràng ?

2/ Một băn khoăn của mình là với tình trạng nở rộ các trang facebook fanpage như hiện nay, thì liệu người dùng Facebook của Việt Nam có bị lãnh cảm và miễn nhiễm với các thông điệp dùng để viral trên cộng đồng mạng ? Theo quan sát của mình thì tác dụng PR đã giảm nhiều và những thông điệp đưa lên những fanpage lớn chỉ còn mang tính quảng cáo (càng đến được với nhiều người dùng càng tốt), tạo brand awareness hoặc để mọi người biết về chương trình đang diễn ra, độ tin cậy không còn cao như trước. Hiển nghĩ sao về việc này ?

Tuấn

Unknown nói...

Hi Tuấn,

Cảm ơn Tuấn về trao đổi thú vị và nhiều suy tư như blog của Tuấn vậy!

1. Ngoài NCNBH, Đẹp+ cũng như rất nhiều fanpage khác, là sự phối hợp của nhiều cách tăng fan, trong đó gồm các những cách "không phổ biến".

Cách làm của các page này tương đối giống nhau: - Xây dựng cộng đồng, tăng số lượng fan
- Duy trì, tăng cường tương tác: xây dựng nhiều nội dung có tính chất câu tương tác để vượt qua thuật toán EdgeRank

Một trao đổi rất dài về cách làm này, do chính admin của nhiều fanpage có lượng fan khủng post tại đây : http://goo.gl/sX2Bp

Một đoạn trích:" Có thể nhiều bạn sẽ đặt câu hỏi : nếu mình đại diện cho 1 brand lớn, thì việc đưa những thông tin ngoài lề không phù hợp, mình xin khẳng định lại, các bạn phải đưa nội dung dễ tương tác lên nếu muốn xây dựng 1 fan page hiệu quả. Mọi người đánh đồng nội dung dễ tương tác là những mẫu truyện cười, hình vẽ.... đăng trên fan page dạng Những câu nói bất hủ, không cần làm vậy, chỉ cần những câu chào buổi sáng, buổi tối, ngủ ngon.... hay đại loại những câu nói của người nổi tiếng, câu chuyện thành công...., cũng có thể có rất nhiều tương tác"

2. Một khảo sát của Ad Age cho biết 45.9% những marketer đã cho biết mục tiêu khi họ thực hiện facebook marketing nhằm "building awareness and sentiment for their brands" nên cũng dễ hiểu khi cách dùng tại Việt Nam cũng không quá khác biệt.

Tuấn xem thêm thông tin về khảo sát tại đây
http://goo.gl/Ol6bC

Theo ý kiến cá nhân Hiển, nếu mình là một thương hiệu uy tín thì cần thận trọng về nội dung chứ không nên làm theo kiểu câu like, câu tương tác vì "lợi thì có lợi nhưng răng không còn".

Unknown nói...

Cảm ơn anh Hiển vì đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tế

Đăng nhận xét

Khi nhận xét, vui lòng dùng Tên riêng hoặc Nickname, không chấp nhận Tên miền, Thương hiệu, Từ khóa.