Header Ads

Hãy sửa những sai lầm mà các con thấy - Barack Obama

Cuối năm, ai cũng dành một khoảng thời gian để điểm lại những gì đã qua trong một năm. Với tôi, có lẽ là một năm với rất nhiều sự thay đổi.


Trong khi Steve Jobs bị đuổi việc khỏi công ty sáng lập ở độ tuổi 30, tôi rời khỏi công ty mà tôi yêu mến, được tin tưởng và đã góp một phần công sức vào xây dựng, phát triển -  ở cùng độ tuổi đó. [Chỉ là sự liên tưởng, tôi không có ý định so sánh mình với Jobs.] Trong khi Jobs nghĩ rằng "tâm huyết của cả một thời kỳ đã tiêu tan, tôi hoàn toàn tuyệt vọng", tâm trạng của tôi cũng chẳng vui gì. Ngay trước thềm năm mới, tôi hy vọng sẽ sớm thấy con thuyền ngày xưa sớm tìm được "đảo châu báu", thực hiện được giấc mơ mà chúng ta đã từng chia sẻ.

Phát biểu của Jobs liên tục vang lên trong suy nghĩ của tôi tại thời điểm đó: "Nhưng rồi có một điều mà dần dần tôi nhận ra – tôi vẫn rất yêu những việc mình làm! Những biến đổi ở Apple đã không hề làm giảm sút niềm đam mê đó. Tôi đã bị từ chối, nhưng vẫn yêu".

Tôi chọn công ty mới, VietnamWorks (VNW),  không chỉ tiếp tục theo đuổi giấc mơ, theo đuổi sự hoàn hảo mà còn trở thành Dream Makers - những người kiến tạo giấc mơ. Tôi chưa hoàn thành việc điều chỉnh email sang dạng contextual theo ngữ cảnh và xa hơn nữa là personalize cho từng người. Giấc mơ nhỏ bé đó của tôi có thể sẽ được hoàn thành bởi những đồng nghiệp giỏi, theo cách xuất sắc đúng tinh thần "wow service" - những dịch vụ trên cả mong đợi. Hãy tưởng tượng bạn bước vào VNW lần đầu tiên để gặp người sẽ phỏng vấn mình. Ngay khi bạn vừa đến lễ tân bạn đã được chào: "Xin chào, anh là anh Hiển phải không?", dấu ấn về chất lượng dịch vụ và hình ảnh đẹp đó sẽ đọng lại trong lòng bạn mãi mãi. Một điều nhỏ nhưng không mấy công ty có thể làm được.

Tinh thần, giá trị của VNW gợi cảm hứng cho rất nhiều người, trong đó có tôi, về tinh thần tự chủ, liên tục cải tiến, nói thẳng và mang lại những dịch vụ trên cả mong đợi. Khi Dream Makers có tinh thần này, họ không chỉ giúp các ứng viên tìm được việc làm mơ ước, giúp công ty tuyển dụng được đúng người tài, họ còn giúp chính họ liên tục phát triển và tìm được công việc mơ ước ở chặng đường kế tiếp, chinh phục giấc mơ của chính mình.

Obama trong thư gửi con gái đã viết: "Có những điều cha rất mong muốn cho các con - được lớn lên trong thế giới không có giới hạn cho những ước mơ của các con, không có thành tựu gì nằm ngoài tầm với, được trở thành những người phụ nữ đầy lòng thương yêu và tận tụy để giúp xây dựng thế giới này. Cha cũng mong muốn mọi đứa trẻ khác có cùng cơ hội được học, được mơ, được lớn lên và phát triển như những gì các con đang có.". 

Có thể vì nhiều lý do: gia đình, hoàn cảnh sống.. mà bên cạnh chúng ta có biết bao nhiêu bạn bè, người quen  không có điều kiện thuận lợi để học, để mơ một cách không có giới hạn. Cũng có thể vì quá nhiều khó khăn nên có khi chúng ta không cho phép chính mình suy nghĩ "không có thành tựu gì ngoài tầm với".

Đừng ngừng lại, hãy theo đuổi giấc mơ của bạn bằng những gì các bạn đang có, vì hạnh phúc không phải là đích đến, mà là bản thân những chuyến đi. Từ đó, chúng ta sẽ sửa những sai lầm mà chúng ta thấy, để thay đổi chính cuộc sống chúng ta và những người bên cạnh. Những tấm gương sáng ngay bên cạnh tôi, cứ thầm lặng từng chút một để thay đổi thế giới này. Một cô gái làm công nhân, học kế toán ban đêm để thay đổi cuộc sống chính mình, nuôi 3 người em đi học, đi làm để tương lai của các em tươi sáng hơn. Một bạn trai ban ngày đi học Sư phạm, ban đêm đi dạy kèm, mùa hè đi làm phụ hồ để dành tiền cho năm học mới. Tôi ngả mũ trước nghị lực của các bạn ấy!

Có khi không phải chúng ta đang là ai, mà là chúng ta đang cố gắng và nỗ lực như thế nào mới chính là điều làm chúng ta khác biệt trong cuộc đời này, "bởi vì chỉ khi các con phấn đấu cho một cái gì lớn hơn bản thân mình, các con mới có thể nhận ra hết những gì tiềm tàng thật sự các con đang có."

Photo: etsy.com

“Hãy sửa những sai lầm mà các con thấy” - Barack Obama

Malia và Sasha thân yêu,

Cha biết các con đã có nhiều điều thú vị trong hai năm đi theo chặng đường vận động tranh cử: được tới những cuộc picnic, diễu hành và hội chợ, ăn đủ thứ đồ tạp mà mẹ con và cha đúng ra không nên cho các con như vậy. Nhưng cha cũng biết mọi thứ không dễ chút nào cho các con và mẹ. Dù các con vui thích thế nào với chú cún mới, điều đó cũng chẳng thể bù đắp lại được những khoảng thời gian chúng ta xa cách nhau. Cha biết mình đã bỏ lỡ nhiều thế nào trong suốt hai năm qua, và hôm nay cha muốn nói cho các con một chút vì sao cha quyết định đưa gia đình ta vào hành trình này.

Khi còn trẻ, cha nghĩ cuộc đời tất cả là về bản thân mình - làm cách nào cha có thể tạo dấu ấn được nơi cõi đời này, trở nên thành công và đạt được những gì mình muốn. Thế rồi hai con bước vào cuộc đời cha với tất cả những sự tò mò, láu lỉnh cùng những nụ cười chưa lúc nào thôi làm tràn ngập trái tim cha và làm rạng ngời những tháng ngày đi qua. Bất ngờ cha nhận ra những kế hoạch to tát cha vạch ra cho chính mình không còn quan trọng nữa.

Cha nhanh chóng thấy niềm vui lớn nhất trong đời mình chính là niềm vui cha thấy được ở các con. Cha nhận ra cuộc đời chẳng còn ý nghĩa nếu cha không đảm bảo cho các con có mọi cơ hội để được hạnh phúc và phát huy được hết những gì nơi các con. Cuối cùng, các con à, đó chính là lý do cha chạy đua làm tổng thống: vì những gì cha muốn dành cho các con và mọi đứa trẻ ở đất nước này.

Cha muốn mọi trẻ em của chúng ta được tới trường phù hợp với những tiềm năng chúng có - những ngôi trường tạo ra thách thức, tạo niềm cảm hứng, truyền cho chúng sự ngạc nhiên với thế giới quanh ta. Cha muốn các bạn cũng có cơ hội đi học đại học, dù cha mẹ họ có thể không giàu. Và cha muốn các bạn có được những việc làm tốt: những công việc có thu nhập khá và đem lại cho họ những phúc lợi như bảo hiểm y tế, những công việc cho phép họ được dành thời gian với con cái và có thể nghỉ hưu trong đàng hoàng.

Photo: igbofocus.co.uk

Cha cũng muốn chúng ta đẩy xa hơn những bờ bến khám phá để con có thể sống, nhìn thấy những công nghệ và phát minh mới giúp cải thiện đời sống, giúp hành tinh sạch và an toàn hơn. Cha cũng muốn chúng ta đẩy những ranh giới của nhân loại, để vượt xa ra khỏi những chia rẽ sắc tộc, vùng miền, giới tính và tôn giáo vốn đang cản trở chúng nhìn thấy điều tốt đẹp nhất nơi những người khác.

Đôi khi chúng ta gửi những thanh niên nam nữ vào chiến tranh và nhiều tình huống nguy hiểm khác để bảo vệ đất nước - nhưng khi làm vậy cha muốn bảo đảm rằng việc đó chỉ tiến hành khi có một lý do thật chính đáng, rằng chúng ta cố gắng hòa giải những khác biệt với nhau bằng con đường hòa bình và làm mọi thứ có thể để những người lính của chúng ta được an toàn. Và cha muốn mọi đứa trẻ hiểu rằng những điều hạnh phúc mà những người lính Mỹ dũng cảm đó đấu tranh không phải tự nhiên mà có, rằng vinh dự lớn trở thành công dân của quốc gia này luôn đi kèm với trách nhiệm lớn.

Đó là bài học mà bà con đã dạy cha khi cha bằng tuổi các con, đọc cho cha những dòng đầu của Tuyên ngôn độc lập, nói cho cha về những người đàn ông và đàn bà đi đấu tranh cho sự bình đẳng, vì họ tin rằng những điều đã được viết ra hơn hai thế kỷ trước cần có ý nghĩa gì đó.

Bà giúp cha hiểu rằng nước Mỹ vĩ đại không phải vì nó hoàn hảo mà bởi vì nó luôn có thể được làm cho tốt đẹp hơn, rằng công việc còn dang dở để hoàn thiện liên hiệp chung này nằm ở nơi mỗi chúng ta. Đó là trách nhiệm chúng ta chuyển giao cho cháu con của mình, để mỗi thế hệ sau lại có thể tiến gần hơn đến một nước Mỹ mà chúng ta biết là nên như vậy.

Cha mong cả hai con sẽ gánh nhận trách nhiệm này, hãy sửa những sai lầm mà các con thấy, hãy làm việc để trao cho người khác những cơ hội các con đang có. Hãy làm không phải vì các con có nghĩa vụ phải đáp đền một đất nước đã trao cho gia đình ta rất nhiều, dù thực tế các con có trách nhiệm đó. Mà hãy làm bởi vì các con có trách nhiệm với chính bản thân mình. Bởi vì chỉ khi các con phấn đấu cho một cái gì lớn hơn bản thân mình, các con mới có thể nhận ra hết những gì tiềm tàng thật sự các con đang có.

Có những điều cha rất mong muốn cho các con - được lớn lên trong thế giới không có giới hạn cho những ước mơ của các con, không có thành tựu gì nằm ngoài tầm với, được trở thành những người phụ nữ đầy lòng thương yêu và tận tụy để giúp xây dựng thế giới này. Cha cũng mong muốn mọi đứa trẻ khác có cùng cơ hội được học, được mơ, được lớn lên và phát triển như những gì các con đang có. Đó là lý do cha đưa gia đình ta bước vào hành trình lớn này.

Cha rất tự hào về cả hai con. Cha yêu hai con hơn tất cả những gì các con từng biết. Và cha rất biết ơn các con mỗi ngày vì sự kiên nhẫn, đĩnh đạc, duyên dáng và hài hước mà chúng ta chuẩn bị để bắt đầu cuộc sống mới của mình trong Nhà Trắng.

Yêu các con, cha.

Barack Obama


Không có nhận xét nào

Khi nhận xét, vui lòng dùng Tên riêng hoặc Nickname

Được tạo bởi Blogger.